ณ ใจกลางเมืองสีเทาๆ
อย่างกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบและมลพิษ มีโรงแรมแห่งหนึ่งที่ดำเนินกิจกรรมสีเขียวมาต่อเนื่องนานนับทศวรรษ
โรงแรมอมารี เอเทรียม ตึกสูง ๒๒ ชั้น ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่
แม้จะเป็นโรงแรมตึกสูงใจกลางเมืองอันมีพื้นที่จำกัด
แต่ก็แลเห็นได้ถึงความพยายามปลูกต้นไม้
โดยเฉพาะพืชสีเขียวที่คงทนและใช้ประโยชน์ได้มากอย่างบนพื้นที่ว่างรอบรั้วโรงแรม
ทางด้านบนสวนลอย ดาดฟ้าของอาคาร เต็มไปด้วยพืชผักสวนครัวและสมุนไพรนานาชนิดสำหรับประกอบอาหารในครัวของพนักงาน
จึงเป็นโชคดีของพนักงานโรงแรมที่ได้กินผักสดๆปลอดสารพิษ
เพราะเติบโตขึ้นด้วยน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกผลไม้
เปลือกผลไม้จะไม่มีวันกลายเป็น “ขยะ”
มาร์โค เอ แซกเซอร์ ผู้จัดการทั่วไปกล่าวว่า
“เราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำที่นี่ก็จะเป็นสิ่งที่พวกเขาจะกลับไปทำที่บ้านด้วย
ในยุโรปแต่ละครัวเรือนต่างทำกิจกรรมเหมือนกับที่เรากำลังพยายามอยู่นี้
ทั้งการแยกขยะ ทำปุ๋ยจากเศษอาหาร นำปุ๋ยไปปลูกผัก พวกเขาทำกันเป็นกิจวัตรเลย”
เกศินี จิรวณิชชากร
ประเวช ตันตราภิรมย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น