วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สวนครัวดีลิเวอรี่ "ของใหม่"ในโลกธุรกิจ


จะดีแค่ไหนถ้าเรามีโอกาสได้กินผักสดปลอดสารพิษที่ขึ้นในสวนหลังบ้านของตัวเอง
ใครๆ ก็ฝันอย่างนี้ทั้งนั้น

โดยเฉพาะคนรักสุขภาพ ที่ทุกวันนี้ต้องจ่ายเงินจำนวนไม่น้อยไปกับการซื้อผักปลอดสารพิษหรือออร์แกนิกในซูเปอร์ มาร์เก็ต ที่แม้จะติดป้ายปลอดสาร แต่ก็ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าผักที่ว่า ปลอดสารพิษแบบ 100% หรือเปล่า
ฉะนั้น เพื่อจะให้ปลอดภัยและทำใจได้จริงๆ ว่าไม่ได้ใช้สารเคมีในการปลูก
ก็คงต้องหวังพึ่งตัวเองด้วยการปลูกผักกินเอง
แค่พูดคงง่าย แต่ถ้าจะปลูกจริงๆ นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก
ชีวิตในแบบคนเมือง แทบจะไม่เปิดโอกาสจับจอบ จับเสียม ขุดดิน พรวนดิน ปลูกผัก ในแปลงผัก
ถ้าถามว่าอยากปลูกผักกินเองมั้ย ก็ต้องบอกว่าอยาก
แต่คงไม่มั่นใจว่าถ้าปลูกไปแล้วจะรอด
คนเมืองหลายๆ คนก็คงคิดไม่แตกต่างกัน
ทำให้บริการทำฟาร์มออร์แกนิกในสวนหลังบ้านที่ชื่อว่า "Your Backyard Farmer" เกิดขึ้นโดยผู้หญิง 2 คนในรัฐ โอเรกอน สหรัฐอเมริกา
กำลังได้รับความนิยมอย่างมากและกลายเป็นโมเดลธุรกิจที่ได้รับรางวัลธุรกิจที่ยั่งยืนเมื่อปี 2006
โดยบริการที่ว่าคล้ายๆ กับการให้บริการรับออกแบบจัดสวน แต่สวนที่ว่านี้เป็นสวนครัวที่จะได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับเจ้าของบ้านเช่น ถ้ามีคนอยู่คนเดียว เขาก็จะออกแบบให้เป็นแบบหนึ่งหรือถ้าอยู่กันเป็นครอบครัวและทำอาหารทานเองทุกวันก็จะเป็นแบบหนึ่ง ฯลฯ
โดยเขาจะออกแบบให้ผลผลิตนั่นเพียงพอต่อการบริโภคในแต่ละสัปดาห์ของสมาชิกในครอบครัวโดยเลือกจากพืชผักที่ครอบครัวใช้ทำอาหารในแต่ละวัน เรียกว่า ถ้ามีสวนครัวออร์แกนิกนี้แล้วก็แทบจะไม่ต้องไปซื้อผักจากที่อื่นมาบริโภค
            หน้าตาของเว็บไซท์ "Your Backyard Farmer"
ข้อแม้ง่ายๆ สำหรับการทำฟาร์มผักออร์แกนิก ของ "Your Backyard Farmer"
ลูกค้าจะต้องมีพื้นที่น้อยที่สุด 10 ตารางฟุต และมีแสงแดดส่องถึงตลอดระยะเวลา 6 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ผักสามารถเจริญเติบโตงอกงามได้
จากนั้นไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูก และดูแลผักออร์แกนิก ทีมงานจะเป็นคนจัดให้เอง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการเตรียมดินและปลูกผักแล้ว
ทุกๆ สัปดาห์ทีมงานจะเข้ามาให้บริการกำจัดศัตรูพืช
พร้อมๆ กับเก็บเกี่ยวผักอีกตะกร้าใหญ่ให้ครอบครัวเก็บไว้ใช้ โดยคิดค่าบริการต่อสัปดาห์ 40 เหรียญสหรัฐ
เมื่อเทียบกับราคาผักที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่แทบไม่รู้แหล่งที่มา บริการนี้คุ้มแสนคุ้ม
นอกจากจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว บริการนี้ยังเกิดประโยชน์ อย่างยิ่งกับสุขภาพในระยะยาว ที่หากเสียไปแล้วเงินเท่าไรก็ไม่อาจจะจ่ายคืนได้
นี่เป็นอีกไอเดียในโลกธุรกิจ แสดงให้เห็นว่า
ผู้คนในปัจจุบันให้ความสำคัญกับการบริโภคพืชผัก อาหารที่ปลอดสารพิษมากขึ้น
สำหรับบ้านเรา อาจไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแพงๆ เพื่อจ้างมืออาชีพเข้ามาทำสวนครัวหลังบ้านให้เรา แต่เราอาจลงมือทำเองได้
ประชาชาติธุรกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น