หลักสำคัญของการปลูกผักสวนครัวลอยฟ้าก็คือ
ควรแขวนประมาณ 150 เซนติเมตรจากพื้นดิน
เครื่องปลูก อาจจะทำขึ้นจากกาบมะพร้าวแล้วใช้ลวดตากผ้าร้อยรัดไว้
อาจใช้แกลลอนน้ำมันเครื่อง
ผ่าซีก หรือกระถางดินเผาที่มีขายตามท้องตลาด เพื่อใช้ปลูกกล้วยไม้ก็ได้
ผักที่เลือกมาปลูก เป็นผักที่หยั่งรากตื้นหรือมีรากลึกไม่เกิน10เซนติเมตรได้แก่ ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋
ปวยเล้ง หอมแบ่ง ( ต้นหอม ) ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักโขมจีน กุยช่าย ผักชีฝรั่ง บัวบก
สะระแหน่ แมงลัก โหระพา กะเพรา พริกขี้หนู ตะไคร้ และชะพลู
เนื่องจากอุณหภูมิที่พืชผักเหล่านี้ได้รับจะต่ำกว่าพืชผักที่ปลูกบนผิวดิน มีลมพัดโกรกและถ่ายเทความร้อนได้ดี
บางครั้งผู้ปลูกอาจจะปลูกในห้องปรับอากาศ
ดังนั้นผักที่ปลูกในสวนครัวลอยฟ้า อาจเป็นผักนอกฤดู
เช่น ปวยเล้ง ตั้งโอ๋ พริกยักษ์ เป็นต้น
ข้อควรระวังคือ ความชื้นของเครื่องปลูกในภาชนะที่แขวนจะระเหยออกไปได้รวดเร็วมาก
จึงควรหมั่นรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 เวลา
ในการรดน้ำต้นไม้ของสวนลอยฟ้า หากไม่ต้องการให้น้ำหยดนองพื้น
ใช้หมวกพลาสติคที่ใช้คลุมศีรษะอาบน้ำ
สรวมก้นภาชนะที่ปลูกต้นไม้ไว้ในขณะให้น้ำก็ได้
หนังสือสวนผักรักษ์ไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น