วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

การทำสวนครัวลอยฟ้า

           นอกจากสามารเก็บรับประทานได้แล้ว ยังสามารถใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงาม แทนไม้ดอกไม้ประดับทั่วไปได้อีก
หลักสำคัญของการปลูกผักสวนครัวลอยฟ้าก็คือ
ควรแขวนประมาณ 150 เซนติเมตรจากพื้นดิน
เครื่องปลูก อาจจะทำขึ้นจากกาบมะพร้าวแล้วใช้ลวดตากผ้าร้อยรัดไว้ 
อาจใช้แกลลอนน้ำมันเครื่อง ผ่าซีก หรือกระถางดินเผาที่มีขายตามท้องตลาด เพื่อใช้ปลูกกล้วยไม้ก็ได้
            ผักที่เลือกมาปลูก เป็นผักที่หยั่งรากตื้นหรือมีรากลึกไม่เกิน10เซนติเมตรได้แก่ ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ปวยเล้ง หอมแบ่ง ( ต้นหอม ) ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักโขมจีน กุยช่าย ผักชีฝรั่ง บัวบก สะระแหน่ แมงลัก โหระพา กะเพรา พริกขี้หนู ตะไคร้ และชะพลู
            เนื่องจากอุณหภูมิที่พืชผักเหล่านี้ได้รับจะต่ำกว่าพืชผักที่ปลูกบนผิวดิน มีลมพัดโกรกและถ่ายเทความร้อนได้ดี บางครั้งผู้ปลูกอาจจะปลูกในห้องปรับอากาศ
ดังนั้นผักที่ปลูกในสวนครัวลอยฟ้า อาจเป็นผักนอกฤดู เช่น ปวยเล้ง ตั้งโอ๋ พริกยักษ์ เป็นต้น
ข้อควรระวังคือ ความชื้นของเครื่องปลูกในภาชนะที่แขวนจะระเหยออกไปได้รวดเร็วมาก
จึงควรหมั่นรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 เวลา
ในการรดน้ำต้นไม้ของสวนลอยฟ้า หากไม่ต้องการให้น้ำหยดนองพื้น
ใช้หมวกพลาสติคที่ใช้คลุมศีรษะอาบน้ำ สรวมก้นภาชนะที่ปลูกต้นไม้ไว้ในขณะให้น้ำก็ได้
 หนังสือสวนผักรักษ์ไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น